Tất tần tật về Grip mà golfer cần phải biết! (phần 2)

Grip Strength – lực nắm Grip. Như tiêu đề đã viết thì lực cầm nắm Grip sẽ đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với Golfer. Cách mà bàn tay và ngón tay được căn chỉnh với phần đường thẳng chính giữa của Grip được gọi là cách nắm Grip. Và cách nắm Grip thì được chia làm 3 loại là mạnh, yếu và trung bình. Trong bài viết hôm nay, mời các Golfer cùng Star Golf Group tìm hiểu về lực nắm Grip sao cho đúng nhất nhé.

3 kiểu nắm Grip theo từng mục đích

Ảnh chụp 3 kiểu nắm Grip theo từng mục đích
Ảnh chụp 3 kiểu nắm Grip theo từng mục đích

Neutral Grip 

Đối với những Golfer mới tập chơi và cả những Golfer đã chơi được một khoảng thời gian thì thường, kiểu cầm Neutral này được coi là mặc định. Ở cách cầm này, ngón tay cái của cả 2 bàn tay của Golfer đều được đặt dồn về phía trên hoặc giữa của bộ phận Grip nằm trên Shaft gậy golf.

Phần chữ V được tạo bởi ngón cái và ngón trỏ sẽ chỉ về phía bên phải của vị trí đầu Golfer. Kiểu nắm Grip này không ảnh hưởng hay làm cho đường bóng bay có xu hướng bay theo chiều nào khác so với kiểu nắm Grip sẽ được đề cấp bên dưới. Và, loại này thường được đánh giá là phù hợp với hầu hết những Golfer, kể cả là người mới tập hay người đã có kinh nghiệm.

Strong Grip 

Ở kiểu nắm Grip này thì một lời khuyên dành cho những Golfer đang tập những cú đánh đẳng cấp như Draw để có thể nâng cao kỹ năng cá nhân thì kiểu nắm này là cực kỳ thích hợp. Tư thế setup cực kỳ đơn giản, chỉ cần Golfer xoay cả ngón trỏ và ngón cái của bàn tay dịch sang bên tay phải (hoặc theo hướng kim đồng hồ) so với kiểu cầm mặc định đã nêu bên trên. Hình chữ V được tạo bởi ngón trỏ và ngón cái lúc này sẽ lệch sang bên vai phải của Golfer.

Weak Grip 

Cuối cùng, tương tự như Strong Grip, thì kiểu nắm Grip gậy này sẽ giúp Golfer có thể thực hiện cú đánh Fade được dễ dàng hơn. Tư thế Setup tương tự như Strong Grip, tuy nhiên sẽ là lệch về phía vai trái của Golfer. Kiểu cầm Grip này được khuyên sử dụng dành cho những Golfer đã có kinh nghiệm chơi bởi những người mới tập sẽ có xu hướng kỹ thuật kém và lực tay chưa đều.

Cách để điều chỉnh lực nắm Grip cho mỗi cú đánh cụ thể 

Bất kể việc lực cổ tay của Golfer như thế nào thì cái quan trọng nhất mà Golfer cần lưu ý đó là khi Golfer thực sự nắm Grip tại vị đúng. Để bắt đầu, hãy tới với một ví dụ làm thế nào để nắm theo kiểu Strong Grip. Đầu tiên, Golfer hãy nắm theo kiểu Neutral Grip, tuy nhiên cách cầm nắm là một phần nhưng cần chú ý đó là tư thế chuẩn nhất của Grip. Tư thế chuẩn nhất để nắm Grip đó là khi mặt đậy được đặt ở vị trí setup cú đánh. điểm và vuông góc với đường mục tiêu (Target Line) đã nêu ở bài viết trước.

Một lỗi mà các Golfer đang tập chơi thường hay mắc phải đó là cố gắng thay đổi từ Neutral sang Strong hoặc Weak Grip khi đã nắm chặt gậy. Điều này trái ngược với việc xoay tay trên Grip đã nêu ở trên, bởi khi làm điều này thì mặt gậy sẽ không còn ở vị trí ban đầu nữa. Chắc chắn rằng việc này sẽ khiến các Golfer không thể cung cấp lực chuẩn vào gậy để cho ra cú đánh chuẩn xác nhất giúp Golfer đạt được đường bóng như ý.

Kết luận lại, việc tác động lực nắm vào Grip theo 3 kiểu đã đề cập bên trên sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới đường bóng bay của mỗi cú đánh. Golfer sẽ chọn sử dụng những cách nắm khác nhau để có thể đạt được những đường bóng tốt nhất hoặc phù hợp nhất với trận đấu. Ngoài ra còn giúp cải thiện kỹ thuật của người chơi.

Ở bài viết này, Star Golf Group đã đưa ra những quan điểm về lực cầm, nắm của Grip sẽ có tác dụng như thế nào. Tuy nhiên, đây chỉ là bài viết về cách setup cũng như một số ảnh hưởng cơ bản. Ở loạt bài viết sau, Star Golf Group sẽ nêu ra việc cầm nắm Grip này sẽ ảnh hưởng như thế nào tới cú đánh. Hy vọng nhận được nhiều hơn nữa ý kiến đóng góp của các Golfer để Star Golf Group có thể hoàn thiện chất lượng bài viết. Qua đó đóng góp hơn nữa vào sự phát triển chung của cộng đồng Golf Việt.

➡ Xem thêm phần tiếp theo tại: Tất tần tật về Grip mà golfer cần phải biết! (phần 3)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

THƯƠNG HIỆU HÀNG ĐẦU