Rory Mcllroy swing như thế nào?

Rory Mcllroy là golfer nổi tiếng ở PGA Tour về khả năng đánh xa. Các cú đánh của golfer người North Island có khoảng cách trung bình trên 330 yards, kỷ lục cú đánh xa nhất lên đến 410 yards. Vì vậy mà Rory được mệnh danh là “cỗ máy Swing”. Bí quyết để tạo nên cú Swing của anh là gì? Các golfer có thể học được gì qua cách đánh của Mcllroy? Khám phá cùng Star Golf Group thông qua bài viết này nhé!

Address Position (Tư thế đứng)

Một trong những điều mà những người mới tập chơi golf thường hay gặp phải là tư thế đứng. Rory là golfer có tư thế setup trông rất chắc chắn, cân bằng chuẩn chỉnh. Chính vì thế mà anh có được sự tập trung và thoải mái để ngắm mục tiêu chính xác. Hãy chú ý đến cột sống của Rory hơi lệch khỏi mục tiêu cho phép anh dễ dàng Backswing và tích lũy lực cho cú vào bóng. Khoảng cách giữa Grip và chân giúp anh tạo ra nhiều khoảng trống để vung tay.

Address Position (Tư thế đứng)
Address Position (Tư thế đứng)

Vậy để có một tư thế đứng “chuẩn”, bạn cần dang hai chân rộng bằng vai, tư thế này giúp cho người chơi có được sự vững vàng cũng như giữ được thăng bằng trong khi chơi. Toàn bộ trọng lượng dồn hết vào phần chân, đầu gối hơi chùng xuống và sống lưng thẳng. Khi mới tập chơi, bạn nên Swing trước gương hoặc quay lại video để kiểm tra tư thế bạn đứng đã chính xác hay chưa sau đó mới tăng tốc độ từ từ và cảm nhận cú Swing.

Tư thế đứng chuẩn hai chân rộng bằng vai
Tư thế đứng chuẩn hai chân rộng bằng vai

Tư thế Takeaway

Rory Mcllroy đưa gậy sang ngang tạo ra khoảng cách đủ rộng từ xương ức đến tay cầm gậy. Trọng tâm của anh từ từ hướng sang phải một cách tự nhiên khi gậy được đẩy ra khỏi hướng mục tiêu. Một điểm đáng chú ý khác chính là tư thế đưa gậy sang khi Backswing, gậy golf hoạt động đồng bộ với vòng xoay cơ thể. Động tác Takeaway tốt sẽ tạo nên sức mạnh cũng như đảm bảo sự chính xác trong lúc vào bóng.

Tư thế Takeaway
Tư thế Takeaway

Bí quyết khi tập chơi là bạn nên đưa gậy golf ra xa bằng phần cơ bả vai và cơ lưng, 2 bộ phận này sẽ giúp cú đánh có tính ổn định và sẽ chắc chắn hơn.

➡ XEM THÊM: BÍ QUYẾT SWING XA VÀ CHUẨN XÁC CỦA SIÊU HỔ TIGER WOODS

Tư thế Backswing

Backswing của Rory rất chắc chắn và chuẩn mực. Gần như suốt quá trình không có bất cứ động tác thừa nào. Rory hoàn toàn kiểm soát được cú đánh của mình. Vẫn duy trì được độ mở rộng cần thiết – tay trái vươn thẳng và xoay hông khỏi mục tiêu. Vai xoay ½ so với chuyển động xoay của hông. Vai xoay đủ rộng cho phép phần sườn cũng xoay theo đạt cực đại. Đây chính là chìa khóa tạo ra năng lượng khi Downswing.

Tư thế Backswing
Tư thế Backswing

Tư thế Downswing

Khi có tư thế setup chuẩn, Takeaway tốt, tích tụ năng lượng cực đại nhờ động tác xoay vai đạt đỉnh thì việc cần làm lúc này là giải phóng hoàn toàn năng lượng tích lũy thông qua gậy đến trái bóng. Trình tự Downswing của Mcllroy là lý tưởng.

Chân và hông của Rory bắt đầu xoay trái trước trong quá trình Downswing, sau đó là thân mình, tiếp đến là cánh tay và cuối cùng là gậy golf. Gậy sẽ đi xuống theo hướng từ trong ra ngoài nhờ vai được hạ thấp. Góc tấn công được gia tăng và bóng phóng lên cao nhưng vẫn đảm bảo độ xoáy thấp.

Lỗi mà những người mới tập chơi golf thường hay mắc phải là bắt đầu Downswing bằng cánh tay dẫn đến Slice và cú đánh không nhất quán.

Tư thế Impact

Khi vào bóng, việc xoay cơ thể một cách mạnh mẽ của anh ấy cho phép gậy golf vuông góc khi vào bóng và mang tới lực Swing mạnh nhất có thể.

Tư thế Impact
Tư thế Impact

Không phải tất cả những người mới tập chơi golf có thể sao chép chuyển động đáng kinh ngạc này của Rory, nhưng bạn chắc chắn có thể luyện tập cách xoay cơ thể của bạn làm sao để có cú đánh hiệu quả hơn. Nhiều người chơi nghiệp dư tập luyện rất chăm chỉ để có được điều này để gia tăng lực Swing và độ chính xác. Một điều bạn cần chú ý, trước khi mặt của gậy và bóng tiếp xúc, phần hông sẽ xoay về phía mục tiêu.

Tư thế Follow Through

Sau khi đã hoàn thành động tác Impact, Rory Mcllroy tiếp tục xoay người và đưa cánh tay duỗi hết sức đồng thời xoay qua thân. Lúc này trọng lượng dồn hết lên chân trái nên cần giữ thăng bằng tốt.

Một điều các golfer, nhất là những người mới tập chơi cần lưu ý là sau khi đã hoàn thành động tác Impact, bạn cần tiếp tục xoay người và đưa cánh tay duỗi hết sức đồng thời xoay người. Lúc này trọng lượng dồn hết lên chân trái nên bạn phải chú ý giữ thăng bằng thật tốt.

Tư thế Finish

Tư thế Finish
Tư thế Finish

Rory Mcllroy hoàn thành mọi cú Swing với tư thế Finish cân bằng. Trọng lượng cơ thể dồn vào gót chân trái. Một bí quyết ở đây là cố gắng kéo đầu gối trái đi sao cho khi kết thúc tư thế về bên trái. Xương chậu của Rory được xoay hoàn toàn và hướng thẳng về phía mục tiêu. Điều này chứng minh hông của anh không bị chững lại khi gậy vào bóng đánh golf mà tiếp tục thực hiện động tác xoay.

Một tips tạo nên cú đánh kết thúc hoàn hảo là khi thắt lưng của người chơi đối diện với mục tiêu hướng tới. Các golfer nên lưu ý điều này để toàn bộ quá trình Swing diễn ra một cách trơn tru và hiệu quả.

Hy vọng qua bài viết này các Golfer sẽ có thêm kinh nghiệm để thực hiện cú Swing hoàn hảo hơn. Cảm ơn các bạn đã đọc và theo dõi bài viết của Star Golf Group.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

THƯƠNG HIỆU HÀNG ĐẦU