Nghề nhặt bóng golf và câu chuyện đằng sau không ai thấu

Golf là môn thể thao nước ngoài và du dập vào Việt Nam từ thời vua Bảo Đại và cho tới nay đang được phát triển rộng rãi. Thế nhưng đằng sau sự hào nhoáng trên sân cỏ, để có được những trận golf trọn vẹn không thể không kể đến công lao của người nhặt bóng golf hay còn gọi là Caddy. Hôm nay, Star Golf Group sẽ cùng các bạn tìm hiểu về người nhặt bóng golf và góc khuất nghề nghiệp không ai thấu.

Ở Việt Nam hầu như các Caddy đều là nữ, theo lời kể của một số Caddy để được làm việc tại các sân golf phải trải qua vòng sơ loại hết sức nghiêm ngặt từ ngoại hình, sức khỏe cho đến khả năng ăn nói. Những ứng viên may mắn sẽ được lọt qua vòng sơ tuyển và được thử việc tại các sân golf. Đây là một khoảng thời gian tập luyện vô cùng gian khổ đổi với các golfer tương lai.

Câu chuyện nhọc nhằn phía sau công việc người nhặt bóng golf

Công việc của những người nhặt bóng golf ra đời song hành cùng với sự phát triển cùng môn thể thao quý tộc. Tuy nhiên, những người làm việc ở môi trường môn thể thao quý tộc này lại không hề hào nhoáng như người ta vẫn nghĩ.

Tưởng chừng như công việc nhặt bóng golf ai cũng có thể làm được nhưng sự thật đằng sau công việc đó không hề đơn giản. Tiêu chí tuyển chọn caddy cũng rất khắt khe không khác gì thi tuyển vào ngành nghề khác. Yêu cầu cơ bản cho caddy là phải biết tiếng anh cơ bản, luôn sẵn sàng làm việc trong điều kiện thời tiết nắng hay mưa. Chính vì thế, người nhặt bóng cần có sức khỏe tốt.

Người nhặt bóng golf
Người nhặt bóng golf

Qua được vòng sơ tuyển họ phải đối mặt với những khóa huấn luyện và học thuộc những luật golf vô cùng rắc rối, những thuật ngữ tiếng anh thường sử dụng trên sân golf.

Nhiều người cứ nghĩ người nhặt bóng golf tương đối nhàn hạ nhưng  theo như chia sẻ của những người trong ngành cho biết. Mới đầu khi được lên sân golf, dù tâm lý đã biết rằng sẽ phải đi bộ rất nhiều nhưng chưa bao giờ nghĩ công việc lại cực nhọc đến thế. Công việc phải đi bộ dưới cái nắng hè oi ả, đeo túi gậy 14 cây với quãng đường di chuyển gần 10km.

Hiện nay hầu hết các sân golf đều đã được trang bị những xe golf chuyên dụng để chở người chơi và Caddy trên sân, tuy nhiên không ít các golfer chọn phương án đi bộ để chơi golf. Điều đó lại khiến ngày làm việc của golfer trở nên nhọc nhằn hơn. Nếu đi hết 18 lỗ golf thì quãng đường dài cũng gần chục Km, nếu khách đánh 36 lỗ thì số đường đó tăng lên gấp đôi.

Thu nhập nghề nhặt bóng golf

Công việc Caddy thì nhiều nhưng mức thu nhập nhận được so với mặt bằng chung thì lại không bù đắp được công sức mà họ đã bỏ ra. Theo như tìm hiểu từ một số nhân viên nhặt bóng, họ chia sẻ rằng mức lương nhận được cao hơn chủ yếu từ tiền tip của các golfer chứ mức lương cứng chỉ dao động trong khoảng từ 3-5 triệu đồng.

Nếu một Caddy giỏi được nhiều khách book lịch đều, tháng đi làm đều, phục vụ và đáp ứng được nhu cầu của khách hàng thì mỗi tháng thu nhập có thể lên tới 20 triệu/tháng. Trung bình 12 tháng thì thu nhập trung bình của Caddy  dao động trong khoảng 8-12 triệu đồng. Tuy nhiên để có được mức thu nhập như thế người nhặt bóng phải đánh đổi bằng sức khỏe, di chuyển liên tục và hoạt động không ngừng nghỉ để phục vụ cho các golfer. Chính vì tính chất công việc như thế nên để kiếm được Caddy gắn bó với nghề là rất hiếm. Họ xác định rằng tranh thủ khoảng thời gian còn xung sức thanh xuân để kiếm chút vốn để tìm cho mình hướng đi riêng.

Caddy là nghề không hề đơn giản mà đôi khi vẫn chưa được xã hội nhìn nhận đúng cách. Một ngày làm việc của Caddy phụ thuộc rất nhiều vào thái độ, tâm trạng của khách. Có nhiều lý do khiến tình yêu nghề của Caddy đang dần vơi đi, trong đó nhiều nhất những tổn thương về cảm xúc khiến họ không thể gắn bó lâu dài.

➡ XEM THÊM: Caddy là gì – Khám phá tất tần tật về nghê Caddy Golf

Hy vọng thông qua bài viết sẽ giúp cho độ giả hiểu được nghề nhặt bóng trên sân golf là gì. Thực tế không chỉ đơn giản là nhặt bóng mà Caddy còn phải đảm nhiệm rất nhiều công việc việc khác nhau. Mong rằng trong tương lai nghề Caddy sẽ được coi trọng nhiều hơn và Caddy mãi là di sản của Golf.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

THƯƠNG HIỆU HÀNG ĐẦU