“Ngã ngửa” sự thật đằng sau những tuýp kem chống nắng

Kem chống nắng không còn quá xa lạ đối với các chị em phụ nữ. Thế nhưng các bạn có biết “sự thật” đằng sau những tuýp kem chống nắng hay chưa? Trong bài viết này hãy cùng Star Golf Group đi “vén màn sự thật” mà lâu nay chúng ta vẫn lầm tưởng nhé.

Chỉ cần sử dụng kem chống nắng khi trời có nắng

Có đến 85% người được hỏi cho rằng không cần bôi kem chống nắng vào thời tiết râm vì có nắng đâu mà phải bôi. Đây chính là sai lầm lớn do hiểu nhầm về bản chất tác dụng của kem chống nắng. Tác dụng của kem chống nắng giúp làm giảm hoặc hạn chế ảnh hưởng của tia cực tím đến cơ thể con người. Chính vì vậy dù là trời nắng hay trời râm, chỉ cần có sự xuất hiện của mặt trời thì chúng ta đều cần phải sử dụng kem chống nắng.

Nên dùng kem chống nắng ở bất cứ thời tiết nào

Nên dùng kem chống nắng ở bất cứ thời tiết nào

Kem chống nắng làm chắc da, ai đen rồi thì không cần dùng

Đây là sự hiểu nhầm của rất nhiều golfer. Việc liên tục chơi và luyện tập đánh gậy golf ngoài trời khiến làm da của golfer dễ bị tổn hại, dễ thấy nhất là biểu hiện sạm da, cháy nắng,… Như đã trình bày trên đây thì tác dụng của kem chống nắng là bảo vệ làn da khỏi tác động của tia cực tím chứ không phải làm trắng da nên dù da bạn đang ở tông nào thì cũng nên dùng kem chống nắng.

Bôi kem chống nắng rồi có thể tha hồ phơi nắng

Trên thực tế không có bất cứ một loại kem chống nắng nào có thể bảo vệ da 100% khỏi tác động từ ánh nắng mặt trời. Nếu bạn sử dụng kem chống nắng không đúng cách thì vẫn có thể gặp phải các về đề cháy nắng, rám nắng như thường. Lời khuyên duy nhất cho bạn đó là hãy sử dụng kem chống nắng trước khi ra ngoài 20 phút, cứ khoảng 2 tiếng sẽ bội lại một lần.

Bôi kem chống nắng không đồng nghĩa với việc có thể tha hồ phơi nắng
Bôi kem chống nắng không đồng nghĩa với việc có thể tha hồ phơi nắng

Kem chống nắng có SPF 30 sẽ chống nắng tốt hơn SPF 15

SPF là chỉ số thể hiện khả năng chống nắng và bảo vệ da khỏi tia UVB (loại tia gây cháy nắng và ung thư da. 1 SPF có khả năng bảo vệ da khoảng 10 phút. Như vậy 15 SPF có khả năng bảo vệ da trong khoảng 150 phút và 30 SPF có khả năng bảo vệ da trong khoảng 300 phút.  Tuy nhiên Đối với loại kem chống nắng có chỉ số SPF khác nhau sẽ có tác dụng khác nhau. Cụ thể:

– SPF 15 chống được 93% tia UVB

– SPF 30 chống được 97% tia UVB

– SPF 50 chống được 98% tia UVB

Những con số trên chỉ ở mức tương đối.

Chỉ số bảo vệ kem chống nắng
Chỉ số bảo vệ kem chống nắng

Bôi càng nhiều kem chống nắng thì tác dụng càng cao

Đây là sai lầm của rất nhiều golfer khi lựa chọn sử dụng kem chống nắng. Một lượng kem chống nắng có tác dụng cho một diện tích da nhất định. Tuy nhiên nếu dùng quá nhiều kem  chống nắng cho một vùng da sẽ khiến cho da bị bí, nhờn dính. Còn nếu muốn cải thiện khả năng chống nắng thì hãy cải thiện chỉ số SPF đã nói đến bên trên nhé.

Kem chống nắng toàn thân có thể dùng cho vùng mặt 

Để phân biệt kem chống nắng cho da mặt và kem chống nắng cho vùng da toàn thân thì có lẽ các golfer nữ sẽ làm tốt hơn các golfer nam. Thực tế da mặt thường mỏng và nhạy cảm hơn các vùng da khác trên cơ thể nên các lời khuyên cho các golfer vẫn là không lên dùng chung hai loại. Còn nếu cảm thấy chúng quá lằng nhằng và phức tạp thì golfer cũng có thể lựa chọn các loại kem chống nắng cho da nhạy cảm.

Những vùng da dễ bị bỏ quên khi bôi kem chống nắng

Thông thường các phần thường bị bỏ quên khi bôi kem chống nắng lại chính là những phần chịu ảnh hưởng lớn của ánh nắng mặt trời. Đối với các golfer thì cần phải chú ý các khu vực như: gáy, chân tóc, mang tai, khuỷu tay, đầu gối, bắp chân,…

Nhiều vùng da có thể bị bỏ quên khi bôi kem chống nắng
Nhiều vùng da có thể bị bỏ quên khi bôi kem chống nắng

Chỉ cần mặc quần áo chống nắng là được

Mỗi chất liệu vải có khả năng chống nắng khác nhau, chỉ số chống nắng của vải là UPF và không phải loại quần áo nào cũng có tác dụng chống nắng. Về quần áo chống nắng có thể chia làm 3 loại: chất liệu vải có thể ngăn được tia UV, màu sắc quần áo có thể hấp thụ hoặc phản xạ tia tử ngoại, UPF của quần áo là 50 có nghĩa là chỉ 1/50 tia tử ngoại có thể xuyên qua được.

Quần áo chống nắng có nhiều loại và tác dụng chống nắng khác nhau
Quần áo chống nắng có nhiều loại và tác dụng chống nắng khác nhau

Đang sử dụng 1 loại thuốc khác, không được dùng kem chống nắng

Hiện nay có rất nhiều loại kem chống nắng dành cho da nhạy cảm, da gặp phải các vấn đề khác. Chính vì thế nếu bạn đang điều trị các vấn đề về da thì vẫn có thể sử dụng kem chống nắng như bình thường. Tuy nhiên, để không làm ảnh hưởng đến quá trình điều trị da hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để lựa chọn loại kem chống nắng thích hợp.

Hy vọng một số chia sẻ trên của Star Golf Group có thể đem đến những cái nhìn chuẩn hơn về kem chống nắng cho golfer, chúc các bạn thành công.

➡ XEM THÊM BÀI VIẾT: 10 NGUYÊN TẮC VÀNG GIÚP GOLFER BẢO VỆ SỨC KHỎE KHI GIAO MÙA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

THƯƠNG HIỆU HÀNG ĐẦU