Lịch sử hình thành thời trang Golf nữ

Trong suốt chiều dài lịch sử hình thành của bộ môn thể thao Golf, thời trang Golf luôn là một đề tài chưa bao giờ giảm sút về độ nóng, những ý kiến trái chiều, chỉ trích luôn được lôi ra để đào bới kể từ khi giới quý tộc Anh bắt đầu muốn tạo ra chất riêng của bản thân mình trong lĩnh vực thời trang may mặc từ đó tạo nên được chất riêng cho những người thường xuyên chơi Golf.

Kể từ khi Plus Fours trở thành hot trend thay cho Knickerbockers trong giới quý tộc hay những người có địa vị xã hội trong những năm của thế kỷ trước thì ngành thời trang Golf những năm 1970 – những năm đầu sau thế chiến thứ nhất, đời sống người dân của những nước thuộc phe chiến thắng được nâng cao và từ đây cũng bùng nổ phong trào chơi Golf và phong cách Groovy bóng bẩy cũng được lăng xê mạnh mẽ bởi các Golfer Mỹ.

VICTORIAN – EDWARDIAN STYLED (THẾ KỶ 18 – 19) 

Lịch sủ hình thành thời trang golf nữ
Ảnh chụp trang phục nữ Golfer điển hình trên sân đang chuẩn bị Putt bóng năm 1886 tại sân St Andrews

Trong những năm đầu hình thành của bộ môn Golf, người chơi thường mặc thường phục hàng ngày lên sân, tuy nhiên qua những thế kỷ 18 và 19 giới Golfer nam ưa chuộng mặc những bộ trang phục sáng màu với mục đích cảnh báo người đi đường về sự nguy hiểm của những đường bóng lỗi hoặc thiếu kiểm soát.

Trang phục Victorian thời kỳ này được cực kỳ ưa chuộng đối với cả Golfer nam và nữ. Riêng trong bài viết này Star Golf Group xin phép chỉ đề cập tới thời trang của Golfer nữ. Bộ trang phục của Golfer nữ thời gian này thường được đi kèm trong những bộ trang phục này gồm 3 phần là Crinolines (khung thép dưới váy giúp phồng những lớp vải bên trên), bustles (miếng hỗ trợ giúp làm tăng độ phồng của váy về phía sau) và loại váy này thường bao gồm rất nhiều lớp chồng lên nhau điều này làm cho cú Swing của các Golfer nữ thời gian khó hơn cũng như việc ảnh hưởng tới cách đánh bóng và gạt (putt) của nữ giới khi chơi bộ môn thể thao này.

Tuy nhiên cũng nên nhớ rằng trong thời gian này trang phục của Golfer nam bao gồm áo khoác Norfolk – (1 loại áo khoác mặc ngoài chuyên dùng để đánh Golf hoặc săn bắn với đặc điểm được làm bằng vải Tweed và có túi hình hộp ở trước và sau kèm theo 1 hoặc ½ chiều dài thắt Lưng), sơ mi, trouser, ca vát (hoặc nơ) và áo ghi lê.

Thời trang theo phong cách Edwardian (phong cách thời trang mang hơi hướng sang trọng và phá cách, lấy cảm hứng chủ yếu từ chủ nghĩa lối sống phóng túng của nhà vua nước Anh – Edward đệ thất thịnh hành trong những năm 1890 đến 1914) đã không còn thông dụng như trước nữa.

Lịch sử hình thành thời trang golf nữ
Ảnh chụp Quý cô Issette Pearson – một tín đồ của phong cách thời trang Edwardian 

Isette Pearson là một kiểu phụ nữ hiếm gặp tại thời gian này, bà là người sáng lập của LGU – Ladies Golf tạm dịch Liên Đoàn Golfer Nữ Anh Quốc và tổ chức này cũng là tổ chức về Golf đầu tiên tại vương quốc Anh. Đồng thời bà cũng là người phát triển hệ thống UHS – Universal Handicap System được dùng để chấm Handicap của các Golfer.

“Mặc dù dành gần 50 năm cuộc đời sống như một quý cô đồng trinh nhưng cho tới năm 1912 bà kết hôn với ông Tommy Miller Jr điều này mang tới một làn sóng phản ứng trong xã hội đương đại. Sau khi người chồng qua đời, một vài năm sau bà được cho là có quan hệ tình cảm với một cha xứ địa phương – người đã có 7 đứa con ngoài giá thú và 8 đứa được công nhận” Công bằng mà nói thì Issette Pearson không phải là kiểu phụ nữ lo lắng về những định kiến của xã hội đương thời. Thời gian này thì rất nhiều những Golfer nữ trẻ yêu thích phong cách đơn giản như mũ rơm rộng vành (Straw Boater), áo cánh trắng (White Blouse) và váy đen dài.

Loại thiết kế mũ ấn tượng này được công nhận bởi nền thời trang Golf đương đại, một số mẫu vật mũ được giữ nguyên hiện trạng với những họa tiết Golf trên đó. Ngày này, những chiếc mũ được thiết kế kiểu này trở thành vật phẩm sưu tầm của rất nhiều Golfer hiện đại với mục đích lưu giữ hoặc đam mê. Ngoài ra trên trang phục của các Golfer nữ thời gian này còn có những miếng vải được cắt thành vòng để tránh cản tầm nhìn bóng, ngay cả ở váy của các Golfer nữ thời gian này cũng có những miếng riêng biệt được mặc lên để giúp tránh gió thổi ngược lại khi gió được tạo ra trong quá trình thực hiện Swing của các golfer nữ.

Một số loại váy có dây đai có thể dùng để điều chỉnh để giúp các Golfer nữ thời gian này có thể có vung gậy đánh golf được cao hơn và ở găng tay cũng có dây đai giúp các Golfer có thể điều chỉnh được. Trang phục Golfer nữ thời gian này thường được dùng cho mục đích quân sự và nghiệp vụ trinh thám hơn là để dùng cho các mục đích giải trí. Đây cũng đánh dấu một bước ngoặt của ngành thời trang Golf nữ trong giai đoạn hậu thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20.

Tổng quan chung về phong cách thời trang của Golfer nữ thời gian này có thể tóm tắt được bằng một câu “Bất cứ thứ gì có thể làm cho người mặc – các Golfer nữ cảm thấy lạc lõng” – May Hazlet – nhà vô địch của giải vô địch Golf nữ (Ladies Championship) năm 1899, 1902 và 1907.

ĐẦU THẾ KỶ 20

Trong những năm đầu của thể kỷ 20, rất nhiều Golfer nữ yêu thích loại mũ Flat Cap (loại mũ to và không có chóp mũ) như cánh đàn ông, và việc hở cổ chân cũng được chấp nhận trong thời gian này (sớm nhất ở Mỹ) điều này đã giải quyết được vấn đề rất lớn của các Golfer nữ thời gian này.

Vào kỷ nguyên Flapper – kỷ nguyên của sự phóng túng và hở nhiều phần da thịt ở trên cơ thể hơn, những trang phục thi đấu Golf bắt đầu có nhiều chức năng hơn mặc dù nó vẫn chỉ đơn giản là trang phục hàng ngày và đặc biệt là đôi giày

lịch sử hình thành thời trang golf nữ
Ảnh chụp Quý cô Gloria Minoprio tại sân Golf

Trong ảnh là Golfer Gloria Minoprio khi bà đang tham gia British Ladies Championship vào năm 1933 được đánh giá là độ trang phục thông minh nhất từng được Golfer nữ mặc khi tham gia giải. Đây cũng là lần đầu tiên mà có một Golfer nữ mặc Trouser (quần ống rộng thường được mặc bởi các Golfer nam thời kỳ này) và loại quần này được gọi là “Slack” thời điểm đó bởi vì nó gây là một sự hiểu nhầm nhẹ vì việc một Golfer nữ mặc đồ của phái nam là việc không chấp nhận được. Bộ trang phục này hiện đang thuộc sở hữu của bảo tàng nước anh – British Golf Museum tại St Andrew.

“The best dressed women golfer I ever saw, innumerable women have copied her” – Henry Longhurst.

Tạm dịch: Đó là bộ trang phục đẹp nhất của một Golfer nữ mà tôi từng thấy, và có rất nhiều người khác đã học tập theo cô ấy” tuy được rất nhiều người công nhận là vậy nhưng LGU tức Liên Đoàn Golfer Nữ Anh Quốc đã không chấp nhận và ban hành một công bố vào năm 1933 rằng bộ trang phục này thiếu thẩm mỹ và phủ nhận nó. Mặc dù bị phủ nhận những điều này cũng đánh dấu một điểm sáng cho một làn sóng đổi thay mới trong ngành thời trang Golf của phái yếu cuối thế kỷ 19.

Trên đây, Star golf Group đã tóm tắt cho quý Golfer một cái nhìn tổng quan nhất về lịch sử hình thành của thời trang Golf nữ từ thế kỷ 18 cho tới đầu những năm của thế kỷ 20. Bài viết này được tổng hợp từ nhiều nguồn uy tín và ý kiến cá nhân của người viết nên sẽ không thể tránh khỏi thiếu sót, hy vọng nhận được ý kiến đóng góp của quý Golfer để có thể cải thiện hơn chất lượng bài viết.

➡ XEM THÊM BÀI VIẾT: TOP 3 THƯƠNG HIỆU THỜI TRANG CHO GOLFER NỮ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

THƯƠNG HIỆU HÀNG ĐẦU