Handicap là gì? Cách tính điểm Handicap đúng chuẩn trong golf

Nếu chỉ mới tìm hiểu và tham gia chơi golf, chắc hẳn nhiều Golfer sẽ còn khá băn khoăn khi nhắc đến thuật ngữ Handicap. Vậy Handicap là gì? Single handicap là gì? Chỉ số này có ảnh hưởng như thế nào đến kết quả trận đấu? Những vấn đề này sẽ được Star Golf giải đáp chi tiết trong nội dung bài viết dưới đây. 

Handicap là gì?

Handicap là gì?

Handicap là gì?

Handicap là chỉ số đánh giá năng lực của người chơi dựa trên số gậy đánh bóng mà người chơi đó đã sử dụng trong một trận đấu golf tiêu chuẩn. Chỉ số Handicap càng thấp, đồng nghĩa Golfer càng có năng lực.

Là môn thể thao đặc biệt, Golf cho phép các Golfer ở nhiều trình độ khác nhau có thể cùng tranh tài ở cùng một giải đấu. Do đó, nếu không có Handicap, sẽ rất khó để phân loại trình độ cũng như kỹ thuật chơi golf của các Golfer.

Hiện tại, chỉ số Handicap được đánh giá theo tiêu chuẩn sau:

 • Dưới 0 gậy: Golfer xuất sắc (Scratch)
 • Từ 1 – 9 gậy: Golfer trình độ khá (Single Handicap)
 • Từ 10 – 28 gậy: Golfer trình độ trung bình
 • Từ 28 gậy trở lên: Golfer chưa đạt tiêu chuẩn (Callaway Handicap)

Single handicap là gì?

Single handicap là gì? Single handicap là thuật ngữ dùng để chỉ những Golfer có chỉ số Handicap dưới 10. Đây là chỉ số Handicap đáng mơ ước của không ít Golfer Việt và trên thế giới. Có được Single handicap là điều không đơn giản, nhưng không phải là không thể. Chỉ cần Golfer chăm chỉ luyện tập, trau dồi kỹ năng, thì trình độ chơi golf sẽ được nâng cao nhanh chóng và dễ dàng hạ điểm Handicap.

Phân biệt Handicap và WHS Handicap

Phân biệt Handicap và WHS Handicap

Phân biệt Handicap và WHS Handicap

Đầu năm 2020, WHS Handicap chính thức được áp dụng nhằm giải quyết các vấn đề còn tồn đọng trong hệ thống Handicap cũ trước đây. Với hệ thống mới này, tất cả các sân golf trên thế giới đều sử dụng chung một hệ thống tính điểm Course Rating System. Điều này tạo điều kiện rất lớn cho các Golfer dễ dàng lấy và quản lý điểm Handicap, đồng thời đảm bảo tính công bằng nhất cho trận đấu.

Để phân biệt giữa Handicap và WHS Handicap, các Golfer có thể tham khảo thông tin trong bảng dưới đây:

Handicap WHS Handicap
1. Số vòng đấu – Golfer chơi 5 vòng (18 hố)

– Cách tính: Tính điểm dựa trên 10/20 vòng đấu tốt và gần nhất của Golfer.

– Golfer chơi 3 vòng (18 hố) hoặc 6 vòng (9 hố)

– Cách tính: Tính điểm dựa trên 8/20 vòng đấu tốt và gần nhất của Golfer.

2. Điểm cuối cùng Điểm cuối cùng x 96% Không áp dụng điểm cuối cùng x 96%
3. Handicap tối đa – Golfer nam: 36.4

– Golfer nữ: 40.4

Giá trị Handicap tối đa áp dụng chung cho nam và nữ: 54
4. Ngày cập nhật Handicap Index mới Ngày 1 và 15 hàng tháng Cập nhật ngay sau khi hoàn thành vòng đấu (chậm nhất là trước 7h sáng ngày kế tiếp)

Cách tính chỉ số handicap chính xác nhất

Dựa vào việc nắm được Handicap là gì, cách tính chỉ số Handicap như thế nào, Golfer có thể dễ dàng xác định được trình độ, kỹ năng của mình đang ở mức nào. Theo đó, để tính chỉ số Handicap, Golfer có thể xác định theo công thức sau: 

Tính chỉ số handicap theo công thức cũ

Để tính chỉ số Handicap Index theo công thức cũ, Golfer có thể áp dụng với các bước sau:

 • Bước 1: Tính kết quả điều chỉnh (Adjusted gross score) theo nguyên tắc Equitable Stroke Control. Nguyên tắc này sẽ được áp dụng nếu số gậy tại 1 hoặc nhiều hố lớn hơn số gậy tối đa ở mỗi hố theo chỉ số Handicap của Golfer.
 • Bước 2: Tính Handicap Differential  của 20 kết quả gần nhất theo công thức: Handicap Differential = (Adjusted Gross Score – Course Rating) x (113/Slope Rating).
 • Bước 3: Dựa trên kết quả của 20 Handicap Differential phía trên, tiếp tục tính giá trị trung bình của 10 Handicap Differential thấp nhất hoặc tốt nhất.
 • Bước 4: Cuối cùng tìm ra giá trị Handicap của người chơi bằng cách lấy chỉ  số trung bình đã tính được nhân với 0,6.

Cách tính chỉ số handicap chính xác nhất

Cách tính chỉ số handicap chính xác nhất

Tính chỉ số handicap với công thức mới

Tính chỉ số Handicap theo công thức mới sẽ đơn giản hơn khi các Golfer đã hiểu rõ về WHS Handicap là gì. Công thức tính cụ thể như sau:

 • Bước 1: Tính kết quả điều chỉnh – Adjusted Gross Score.
 • Bước 2: Tính Handicap Differential của 20 kết quả gần nhất theo công thức: Handicap Differential = (Adjusted Gross Score – Course Rating – PCC Adjustment) x (113/Slope Rating).
 • Bước 3: Dựa trên kết quả của 20 Handicap Differential phía trên, tiếp tục tính giá trị trung bình của 8 Handicap Differential thấp nhất hoặc tốt nhất.

 

Tips giữ và cải thiện chỉ số handicap tối ưu trên sân 

Giữ và cải thiện điểm Handicap không khó, nếu Golfer luyện tập thường xuyên và không ngừng nâng cao kỹ thuật đánh golf. Theo đó, để hạ điểm Handicap xuống, Golfer sẽ cần ghi nhớ những lưu ý cơ bản dưới đây:

 • Luyện tập, giãn cơ hàng ngày để tăng cường thể lực, cải thiện sức khỏe tốt, dễ dàng chinh phục những trận đấu kép dài.
 • Hãy tập đánh bóng liên tục trên sân để duy trì cảm giác của đôi tay, xác định lực chính xác cho từng cú đánh.
 • Việc nắm rõ luật là bí kíp không thể thiếu, điều này giúp Golfer có thể đưa ra được lựa chọn có lợi nhất cho mình trong mỗi trận đấu.
 • Chơi golf dưới áp lực, hãy đưa mình vào thế phải đánh hay, thế khó để phát huy hết năng lực tiềm ẩn của bản thân.
 • Thường xuyên theo dõi, cập nhập chỉ số Handicap để tìm ra được điểm mạnh, điểm yếu của Golfer trong mỗi trận đánh, từ đó cải thiện điểm yếu hiệu quả nhất.
 • Tham gia thi đấu và tranh tài ở nhiều địa hình sân golf khác nhau, giúp Golfer dễ thích nghi, rèn luyện kỹ năng và nâng cao kỹ thuật đánh golf cá nhân hiệu quả.
 • Chuẩn bị bộ dụng cụ chơi golf phù hợp với trình độ (gậy golf, găng tay,…), giúp Golfer có được những đường bóng chất lượng nhất trên sân.

Hy vọng những thông tin cơ bản trên đây đã giúp Golfer giải đáp được phần nào thắc mắc “Handicap là gì” cũng như bí kíp cải thiện điểm Handicap tối ưu trên sân. Ngoài ra, nếu Golfer đang có nhu cầu nâng cấp gậy golf, phụ kiện golf phù hợp với kỹ thuật của mình, đừng quên liên hệ Star Golf để được hỗ trợ và tư vấn chu đáo nhất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ: STAR GOLF GROUP

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

THƯƠNG HIỆU HÀNG ĐẦU