Golf là gì? Một số thuật ngữ thông dụng khi tính điểm golf

“Golf là gì?” là một trong những câu hỏi được đặt ra nhiều trong thời điểm sân golf tại Việt Nam mọc lên như nấm sau mưa tại thời điểm hiện tại. Từ Bắc vào Nam, nhiều khu đất đã được khai thác và xây dựng thành các sân cỏ nhằm phục vụ cho nhu cầu chơi gôn ngày càng tăng cao của các golfer trong và ngoài nước. Bài viết này sẽ giúp bạn định nghĩa được bộ môn thể thao này cũng như cung cấp một số kiến thức cơ bản cần biết để không bị bỡ ngỡ nếu bạn có ý định chinh phục golf.

Tìm hiểu Golf là gì?

Nổi tiếng là một bộ môn thể thao quý tộc được mọi lứa tuổi khắp nơi trên thế giới yêu thích, golf được chơi bằng cách sử dụng gậy golf để đánh bóng từ Tee golf tới một hố nhỏ, mục đích của người chơi là cố gắng đưa bóng vào lỗ với số lần Swing hoặc Stroke ít nhất. Tuy môn thể thao này có tính cạnh tranh khá cao, nhưng nhiều người vẫn tìm đến chơi để thư giãn, vận động hoặc đơn giản chỉ là tận hưởng không gian ngoài trời yên bình và trong lành.

Chơi golf là gì?

Chơi golf là gì?

Sau khi đã giải đáp được vấn đề “Golf là gì?”, chúng ta tiếp tục với vấn đề tiếp theo chính là sân golf – khu vực để chơi hoặc thi đấu. Khác với nhiều môn thể thao khác, sân này không có kích thước tiêu chuẩn hay cố định mà phụ thuộc nhiều vào địa hình địa phương, vị trí tọa lạc của sân golf – một trong những khía cạnh giúp ngành golf trở nên thú vị và phổ biến. Không chỉ là chơi đánh gôn như thông thường, sân gôn còn là nơi diễn ra các cuộc thi Disc golf (ném đĩa trên sân) thú vị.

Để kích thích sự hứng thú và niềm vui chinh phục của người chơi sau khi đã tìm hiểu rõ golf là gì, các sân golf sẽ tận dụng địa hình có sẵn, có thể là vũng cát, hồ nước, đồi núi hay rừng cây để tạo nên các chướng ngại vật (Bunker) trong quá trình chơi golf. Để đưa bóng từ khu vực Fairway tới Green, bạn bắt buộc phải vượt qua các trở ngại này bằng cách sử dụng gậy chuyên dụng cho từng khu vực (Wedge), kỹ thuật đánh bóng và kỹ năng phân tích của bản thân.

Sân golf Đồng Mô - Một trong những sân golf chất lượng nhất Việt Nam

Sân golf Đồng Mô – Một trong những sân golf chất lượng nhất Việt Nam

Bên cạnh đó, trong suốt quá trình luyện tập trên sân, golfer sẽ nhận được sự hỗ trợ từ các Caddy golf – những người sẵn sàng cung cấp các kiến thức cơ bản về kỹ thuật chơi, tư thế, nhắc nhở về quy định sân cỏ cùng một số công việc phụ khác. Họ đóng vai trò củng cố tinh thần “chinh chiến” của bạn trên sân.

Như đã nói khi định nghĩa golf là gì, bộ môn thể thao này có thể được chơi như một hình thức xả stress hoặc rèn luyện thậm chí con trở thành trend đánh golf trong thời gian gần đây, nhưng cũng có tính cạnh tranh khá cao nếu được chơi như một giải đấu.

Nói về việc chơi gôn chuyên nghiệp, GPA golf là một trong những thuật ngữ phổ biến ma bất kỳ golfer nào cũng sẽ biết. Đây là viết tắt của Professional Golfer’s Association of America – một tổ chức quy tụ các tay chơi golf chuyên nghiệp trên thế giới. Để lọt vào tổ chưa nổi tiếng này, bạn buộc phải có trình độ xuất sắc, am hiểu kỹ thuật, khả năng lên chiến thuật tốt cùng nhiều yếu tố khác.

Một số thể thức chơi golf cơ bản

Như vậy, bạn đã được giới thiệu tổng quát chơi golf là gì cùng một số thông tin thú vị liên quan tới bộ môn này. Việc tìm hiểu một số hình thức thi đấu gôn cũng là một cách giúp bạn rõ hơn cũng như có được định hướng tập luyện cho riêng mình.

Một số thể thức thi đấu golf phổ biến

Một số thể thức thi đấu golf phổ biến

Trước hết, bạn nên biết về một số thuật ngữ hay gặp khi tìm hiểu về các giải đấu, chẳng hạn Flight golf được sử dụng để chỉ một đội chơi trong cuộc thi đấu, hay Fly golf chính là thuật ngữ chỉ sự ngang bằng về trình độ và khả năng của cùng một đội trong suốt cuộc chơi. Giờ cùng đi sâu vào các hình thức thi đấu gôn trên sân cỏ.

Thể thức Match Play

Là một trong các hình thức thi đấu phổ biến nhất hiện nay, Match Play bao gồm 2 đối thủ (cá nhân hoặc theo đội) trực tiếp thi đấu với nhau. Mỗi hố được xem là một màn thi đấu, bên nào có số điểm chấp thấp hơn thì sẽ được xác định là thắng hố golf đó. Trong trường hợp bằng điểm nhau thì hố gôn đó sẽ được chia đôi. Đội thắng chung cuộc chính là đội thắng nhiều hố hơn.

Thể thức Stroke Play

Khi đã tìm hiểu golf là gì cũng như luyện tập kỹ năng và kỹ thuật, bạn có thể tham gia Stroke Play bởi đây được đánh giá hình thức thi đấu đơn giản và phổ thông nhất khi điểm số chung cuộc chính là điểm tổng cho mỗi hố tại một round hoặc cả giải. Cách tính điểm khá đơn giản nên Stroke Play thường được áp dụng tại các giải Junior.

Thể thức Foursome

Four Some golf hay được biết đến là thi đấu đồng đội nghĩa là 2 người chơi trong cùng đội sẽ luân phiên đánh bóng Tee off số chẵn và Tee off số lẻ. Các thao tác đánh bóng được thực hiện luân phiên cho tới khi bóng được đưa vào lỗ.

Thể thức Four Ball

Cùng là một dạng thi đấu đồng đội, nhưng Four Ball sẽ sử dụng điểm của người có điểm kép tốt nhất để làm điểm cho toàn đội và mỗi người chơi sẽ sử dụng bóng của riêng của mình. Four Ball cũng như Foursome cũng có thể được chơi theo thể thức Match Play hoặc Stroke Play.

Bên cạnh các hình thức trên, golf còn có một số thể thức thi đấu khác như Stableford, Scramble, Ambrose hay Skins. Có thể thấy, để cảm nhận được cái hay và hấp dẫn của bộ môn thể thao này, không chỉ là hiểu golf là gì, bạn còn phải hiểu về một số thuật ngữ thường gặp như Par trong golf, điểm cap, điểm net, Holl In One (HIO) hay Eagle golf cùng với quy tắc tính điểm dựa trên Index trong golf, Outing golf.

Một số thuật ngữ thông dụng trong tính điểm golf

Một số thuật ngữ tính điểm trong golf

Một số thuật ngữ tính điểm trong golf

Giải thích được golf là gì vẫn chưa đủ để bạn có thể hiểu hết được sự thú vị nhưng cũng phức tạp của bộ môn thể thao quý tộc này. Một trong những kiến thức bạn cần phải trang bị cho bản thân nếu muốn thử thách với gôn chính là cách tính điểm. Tuy nhiên, để tính được điểm số trong một trận thi đấu, có thể bạn sẽ gặp khó khăn với một số thuật ngữ được sử dụng cho hệ thống tính điểm của gôn. Vì thế hãy cùng lướt qua một số thuật ngữ quan trọng và thông dụng.

  • Index trong golf: Là thuật ngữ quan trọng mà bạn cần biết sau khi đã biết golf là gì, Index chính là chỉ số các điểm handicap, số gậy đánh bóng hoặc cú đánh mà mỗi người chơi đã sử dụng để từ đó phân loại trình độ của người chơi trong trận đấu.
  • Handicap trong golf: Là chỉ số cho biết trình độ chơi của một golfer, HDC golf là số điểm được tính dựa trên số gậy đánh bóng trong một trận thi đấu đúng chuẩn. Điểm số càng thấp thì chứng tỏ trình độ chơi của bạn càng cao và ngược lại. Từ đó, chúng ta sẽ có được thuật ngữ Single golf tức là trình độ của một golfer có điểm HDC dưới 10.
  • Callaway golf: Đây chính là một hệ thống tính điểm thông dụng được sử dụng trong các giải thi đấu golf mỗi năm 1 lần dành cho các tay chơi không được thiết lập điểm HDC.
  • Eagle trong golf: Đây là chỉ số điểm khi người chơi thực hiện ít hơn 2 gậy so với số Par có hố golf đó và thường dễ dàng đạt được ở Par 5. Để đạt được điểm này, golfer cần có cú đánh bóng đầu xa nhất có thể và sử dụng gậy thứ 2 để đưa bóng vào khu vực Green. Khi tìm hiểu golf là gì nói chung và Eagle nói riêng, chúng ta cũng sẽ bắt gặp thuật ngữ Double Eagle – tức là hoàn thành một lỗ golf tại Par 4 chỉ với một gây duy nhất hay còn gọi là Hole In One. Bởi vì trường hợp này rất hiếm nên nó sẽ được gọi là Albatross golf (điểm số khó đạt được).

Eagle trong golf là gì?

Eagle trong golf là gì?

  • Birdie golf (hay biết đến là Buddy): Thuật ngữ này được sử dụng để chỉ thành tích của một người chơi trong trường hợp đưa bóng vào hố với số gậy ít hơn số gậy tiêu chuẩn là 1 gậy
  • Âm gậy trong golf: Từ âm gậy dùng để chỉ số gậy mà golfer không sử dụng trong tổng số gậy tiêu chuẩn. Nếu số gậy âm càng thấp thì khả năng chiến thắng của bạn càng cao.
  • Best gross trong golf: Best gross là tổng số điểm tốt nhất mà bạn đã đạt được sau khi kết thúc một vòng thi đấu hoặc trận đánh golf.
  • Near pin golf: Xuất hiện khá nhiều trong các giải đấu chuyên nghiệp, thuật ngữ này được sử dụng để mô tả cú phát bóng tiến đến gần vị trí cờ nhất.
  • OB trong golf: Trong lúc khám phá golf là gì bạn cần lưu ý tới OB. Là từ viết tắt của Out of Bound, OB là thuật ngữ chỉ các cú phát bóng dài và khiến bóng rơi ra khỏi vòng biên của sân. Khi mắc phải lỗi này, người chơi sẽ phải nhận các hình phạt tương ứng với mức độ lệch biên.

Sự phát triển nhanh chóng mặt của ngành du lịch golf

Quay trở lại với với vấn đề đặt ra ở đầu bài viết, câu hỏi “Golf là gì?” càng ngày xuất hiện càng nhiều khi hàng loạt các sân golf được quy hoạch và xây dựng trải dài từ Bắc vào Nam. Sự phổ biến của bộ môn thể thao gôn tại Việt Nam là điều vô cùng dễ hiểu khi nước ta được các chuyên gia đánh giá là nơi “rừng vàng, biển bạc” vô cùng thích hợp cho việc phát triển du lịch golf.

Được Mẹ thiên nhiên ưu ái ban tặng cho sự đa dạng về địa hình, thảm thực vật phong phú và khí hậu nhiệt đới gió mùa, mỗi địa điểm đều sở hữu cho riêng mình một nét đặc trưng riêng biệt. Chẳng hạn, miền Bắc nổi bật với địa hình đồi núi xen lẫn sông hồ, miền Trung được chú ý nhiều với địa hình bãi cát ven biển, trong khi khu vực Nam Bộ có khí hậu ôn hòa. 

Theo thống kê, Việt Nam hiện có 80 sân golf 18 hố và con số đó sẽ là 200 tính đến năm 2025, một minh chứng rõ ràng cho sư phát triển vượt bậc của ngành golf tại nước ta trong thời gian gần đây.

Ngành golf phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam

Ngành golf phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam

Do đó, không khó hiểu khi có càng nhiều người có nhu cầu tìm hiểu golf là gì, luật chơi, kỹ thuật đánh bóng cũng như trang bị cho bản thân bộ gậy golf chất lượng và uy tín. Hiện nay, Star Golf là một trong những địa chỉ chuyên về dụng cụ chơi golf uy tín nhất tại Việt Nam. Không chỉ được cung cấp đa dạng sản phẩm phục vụ chơi golf như gậy, bóng, tee, lưới, quần áo thời trang, giày, găng tay,…mà còn sẵn sàng trang bị cho bạn những lời khuyên từ chuyên gia như golf là gì, cần lưu ý gì khi đánh bóng, tư thế đánh bóng đúng chuẩn,….

Hãy liên hệ với chúng tôi thông qua Hotline 0961565678 nếu bạn cần tư vấn chi tiết về các dụng cụ hỗ trợ chơi gôn hoặc muốn giải đáp các câu hỏi liên quan tới vấn đề “Golf là gì?”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

THƯƠNG HIỆU HÀNG ĐẦU