Độ Bounce – Tưởng không hay mà hay không tưởng

Độ Bounce của gậy Wedge đóng vai trò cực kỳ quan trọng với những cú đánh ngắn (đánh bóng từ những vị trí quanh cổ Green). Trong bài viết này Star Golf Group sẽ giúp bạn hiểu rõ được độ Bounce (góc Bounce) sẽ ảnh hưởng như thế nào tới hiệu suất lên sân của các Golfer.

Độ Bounce là gì

Cấu tạo của góc Bounce và vị trí của Leading Edge
Cấu tạo của góc Bounce và vị trí của Leading Edge

Độ Bounce của gậy golf Wedge được định nghĩa là góc được tạo bởi điểm thấp nhất của đầu gậy (thuộc phần đế của mặt gậy) với phần viền dưới phía trước của mặt gậy (Leading Edge). Phần đế của mặt gậy là khu vực đầu tiên của cây gậy tiếp xúc mới phần mặt sân trong lúc thực hiện Swing.

Mục đích của độ Bounce được tạo ra là để điều chỉnh sự tương tác giữa đế mặt gậy với mặt địa hình (cát hoặc cỏ) từ đó giúp Golfer có thể dễ dàng đánh bóng theo ý muốn của mình. Điều này phụ thuộc rất nhiều vào kỹ thuật thực hiện cú đánh của các Golfer và độ Bounce được tạo ra nhằm mục đích giải quyết những vấn đề về kỹ thuật cũng như phong cách Swing khác nhau giữa Golfer.

Bob Vokey – phụ trách phát triển sản phẩm của Vokey đã từng nói rằng “Bounce is your friend” – tạm dịch: “Độ Bounce là người bạn của Golfer” từ đó chúng ta cũng có thể thấy rằng, lựa chọn độ Bounce quan trọng như thế nào với Golfer cà người mới tập và người chơi đã có kinh nghiệm. Không chỉ vì nó ảnh hưởng rất nhiều tới độ ổn định của mỗi cú đánh sử dụng gậy Wedge mà còn hỗ trợ các Golfer thực hiện Swing tốt nhất ngay cả khi họ mắc lỗi.

Vậy có bao loại độ Bounce

Ở Việt Nam, khái niệm này còn rất mơ hồ và chưa thực sự có một định nghĩa nào sát với thực tế trải nghiệm. Cũng bởi có rất nhiều hãng sản xuất và mỗi năm cũng cho ra đời rất nhiều dòng sản phẩm khác nhau. Tuy nhiên, Star Golf Group xin phép đưa ra một số định nghĩa về các loại độ Bounce như sau.

Ảnh chụp Golfer trên sân theo sử dụng gậy theo địa hình cụ thể
Ảnh chụp Golfer trên sân theo sử dụng gậy theo địa hình cụ thể

Độ Bounce của gậy golf thấp (4 – 6 độ)

Những loại gậy kỹ thuật có độ Bounce thấp thường được các Golfer tin dùng trong trường hợp sân cỏ hoặc các loại Bunker như cát cứng hoặc khô. Những loại gậy Wedge có độ Bounce thấp được thiết kế tối ưu cho những cú đánh gọn, ngọt khi tiếp xúc banh golf. Từ đó hỗ trợ Golfer về tính chính xác rất nhiều trong từng cú đánh ngắn.

Một ví dụ đó là gậy Lob Wedge có độ Bounce thấp có thể được dùng trong những cú đánh bóng bổng với mục đích công cờ từ những khu vực xung quanh cổ vùng Green. Wedge có độ Bounce thấp cực kỳ hữu dụng cho những Golfer có phong cách Swing divot sau bóng. Loại Wedge có Bounce thấp thường được các Golfer đã có kinh nghiệm lựa chọn bởi yêu cầu kỹ thuật cao cũng như khả năng kiểm soát cực tốt.

Ảnh chụp Golfer trên sân theo sử dụng gậy theo địa hình cụ thể 2
Ảnh chụp Golfer trên sân theo sử dụng gậy theo địa hình cụ thể 2

Độ Bounce trung bình (7 – 10 độ)

Thường được các Golfer sử dụng nhiều trên phần cỏ cứng hoặc trung bình. Xu hướng lựa chọn gậy Wedge có độ Bounce trung bình bởi các Golfer thường được sử dụng với mục đích đánh bóng từ những vùng xung quanh Green. Bởi những cây Wedge với độ Bounce vừa phải giúp Golfer đạt được khoảng cách mà họ tính toán cũng như điều chỉnh được quỹ đạo đi của bóng.

Tại Việt Nam, loại Bounce ở mức trung bình này thường được các Golfer tin dùng bởi sự phù hợp với phần lớn Golfer, đa dạng địa hình trên sân và gân như các loại phong cách Swing.

Ảnh chụp Golfer trên sân theo sử dụng gậy theo địa hình cụ thể 3
Ảnh chụp Golfer trên sân theo sử dụng gậy theo địa hình cụ thể 3

Độ bounce của gậy golf lớn (lớn hơn 10 độ)

Được nhiều Golfer những như thầy giáo khuyên dùng tại những địa hình cỏ mềm, vị trí bóng nằm nổi và Bunkers với cát mềm. Hai ví dụ điển hình là Sand Wedge và Lob Wedge. Gậy Sand Wedge với độ Bounce cao rất thích hợp để tránh việc viền phía dưới của mặt gậy (Leading Edge) ngập quá sâu vào cát. Trong khi đó Lob Wedge độ Bounce cao đem lại cảm giác bóng cho những Golfer thích những cú đánh có Divot lớn, phong cách Swing hay cày xới và có góc đánh bóng thấp.

XEM THÊM: VỊ TRÍ ĐẶT BÓNG HOÀN HẢO – ĐIỀU QUAN TRỌNG NHỎ BÉ

Wedge có độ Bounce lớn giúp tạo ra độ xoáy bóng nhiều, giúp Golfer có thể cảm bóng và điều hướng bóng tốt hơn trong những cú đánh ngắn của họ!

TỔNG KẾT LẠI, CHÚNG TA CÓ THỂ RÚT RA KẾT LUẬN VỀ SỰ LỰA CHỌN GẬY WEDGE NHƯ SAU

“Các loại gậy Wedge, sẽ được lựa chọn tùy theo mục đích của cú đánh của bạn (tức là gậy Sand Wedge cũng có thể dùng để đánh công cờ chứ không nhất thiết là chỉ dùng để đánh thoát bẫy cát). Và độ Bounce cao hay thấp, phụ thuộc chủ yếu vào 2 yếu tố. Thứ nhất là cách mà một Golfer Swing bóng như thế nào (kỹ thuật đánh). Thứ 2 là địa hình, tại nơi mà bóng đang nằm”

Một số câu hỏi thường được Golfer quan tâm

1. Đối với người mới chơi thì độ Bounce cao hay thấp được quyết định dựa trên yếu tố nào? Địa hình hay kỹ thuật Swing?

Câu trả lời cho câu hỏi này thực chất rất đơn giản, nếu bạn là người mới chơi, hãy tập trung vào việc xác định xem kỹ thuật Swing Wedge của bạn như thế nào? Divot hay không có Divot. Trong trường hợp nếu bạn là Golfer có xu hướng đánh “múc” đất thì việc lựa chọn độ Bounce cao là cần thiết.

Độ Bounce gậy golf cao sẽ giúp giảm bớt sự tác động giữa đế mặt gậy và bề mặt địa hình. Đối với những Golfer mới chơi, kỹ thuật chưa tốt, điều này sẽ giúp Golfer dễ thực hiện cú đánh hơn. Tránh trường hợp kỹ thuật chưa tốt mà lại chọn độ Bounce thấp sẽ bị mắc đầu gậy vào địa hình!

2. Cách lựa chọn đúng độ Bounce của gậy golf? 

Sẽ có rất nhiều những yếu tố ảnh hưởng tới việc lựa chọn như thế nào cho phù hợp. Đặc biệt là gậy Wedge lại có rất nhiều dòng sản phẩm được ra mắt nên lời khuyên tốt nhất đó là các Golfer hãy tới những Proshop gần nhất của những thương hiệu uy tín để được tư vấn chính xác nhất.

Qua bài viết này, Star Golf Group đã giúp các Golfer có cái nhìn tổng quan nhất về độ Bounce cũng như những ảnh hưởng của nó tới hiệu suất lên sân của các Golfer. Cảm ơn quý Golfer đã đọc và theo dõi bài viết của chúng tôi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

THƯƠNG HIỆU HÀNG ĐẦU