Cách cầm gậy golf chuẩn chuyên gia và một số lỗi thường gặp

Một trong những bài học vỡ lòng của mọi golfer là luyện tập cách cầm gậy golf chuẩn để đưa bóng đến đúng vị trí cũng như đảm bảo an toàn đối với người thực hiện. Mức độ chuyên nghiệp của người chơi cũng sẽ được đánh giá thông qua cách cầm gậy có thành thạo hay không. Do đó, ngay từ đầu, hãy lựa chọn cho mình kiểu cầm gậy phù hợp và dễ thực hiện nhất.

Hướng dẫn cách cầm gậy golf chuẩn với 05 bước

Trước khi đi sâu vào các kiểu cầm Grip phổ biến được các golfer ưa chuộng, hãy cùng điểm qua các bước cầm gậy chuẩn mà bất kỳ ai cũng đều phải thành thạo. Nếu thực hiện sai dù là tư thế hay căn chỉnh sai thời điểm thì kết quả của cú đánh đều sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, đồng thời ảnh hưởng đến tâm lý ban đầu khi chơi.

Cách cầm gậy golf chuẩn

Cách cầm gậy golf chuẩn

  • Bước 1: Hãy đặt gậy nghiêng 45 độ và đặt tay thuận (thông thường là tay phải) sao cho lòng bàn tay xoay vào trong, đầu lòng bàn tay hướng về phía bên trong của tay cầm. Chú ý cần có sự kết hợp của các khớp ngón tay khi thực hiện xoay.
  • Bước 2: Đối với tay còn lại, đặt sao cho ngón cái, ngón giữa và ngón áp út nằm ở vị trí xung quanh Grip.
  • Bước 3: Giữ chặt Grip và cuộn các ngón tay lại từ phải sang trái, lúc đó ngón trỏ của tay không thuận sẽ nắm quanh cán gậy.
  • Bước 4: Từ từ đưa tay thuận xuống để đảm bảo tay đó nằm ở vị trí lòng bàn tay của tay còn lại.
  • Bước 5: Ngón giữa của tay thuận nắm quanh Grip, lúc đó các ngón tay của tay thuận vào nếp giữa ngón trỏ và ngón giữa. Toàn bộ các ngón tay còn lại sau đó nắm chặt lấy cán gậy.

Các kiểu cầm gậy golf phổ biến

Có khá nhiều cách cầm gậy golf chuẩn được áp dụng hiện nay, tuy nhiên các chuyên gia trong lĩnh vực khuyến khích người chơi nên tập trung luyện tập 3 kiểu: overlapping (kiểu truyền thống), interlocking (kiểu chồng chéo) và baseball (bóng chày).

Các kiểu cầm gậy golf phổ biến

Các kiểu cầm gậy golf phổ biến

Cách cầm gậy overlapping

Còn được biết đến với tên gọi Vardon – bắt nguồn từ tên người sáng tạo nên kiểu cầm Grip này là golfer Harry Vardon, cách cầm gậy golf chuẩn của phương pháp này là chồng hai bàn tay lên nhau để cầm Grip, khi đó ngón tay của tay thuận đặt ở dưới tay còn lại.

Phù hợp với mọi cấp độ, kiểu này giúp độ bám giữa tay của golfer và Grip được nâng cao, từ đó có thể giúp những cú Swing mạnh mẽ và đi xa hơn. Tuy nhiên, thời gian tập ban đầu sẽ khá khó khăn đối với những người có bàn tay nhỏ khi phải chồng ngón tay lên với nhau.

Cách cầm gậy interlocking

Đối với cách cầm gậy golf chuẩn dạng truyền thống này, người chơi sẽ ngoắc ngón út của tay thuận với ngón trỏ của tay còn lại nhằm tạo liên kết chặt chẽ giữa hai bàn tay với gậy golf. Các cầm gậy này cũng được nhiều golfer đánh giá cao và lựa chọn áp dụng nhiều trong thi đấu.

Kiểu cầm gậy truyền thống và bóng chày

Kiểu cầm gậy truyền thống và bóng chày

Cách cầm gậy baseball

Đúng như tên gọi là baseball, kiểu cầm này có nét giống với cách cầm gậy của tuyển thủ bóng chày. Cụ thể, hai tay của golfer đặt gần nhau nhưng tách rời và không có mối liên kết nào khi cầm Grip. Với cách cầm gậy golf chuẩn này, bất kể trình độ nào, dù là mới bắt đầu hay chơi chuyên nghiệp, cũng đều có thể dễ dàng áp dụng. Đây cũng là kiểu phù hợp dành cho những người có vấn đề về các khớp ngón tay.

Lời khuyên của chuyên gia khi hướng dẫn cách cầm gậy golf chuẩn

Không chỉ là tập trung luyện tập cách cầm gậy golf chuẩn, golfer còn phải lưu ý lực đánh bóng và tư thế đánh để đảm bảo độ chính xác của quỹ đạo bay cũng như an toàn của người chơi. Do đó, các chuyên gia về bộ môn thể thao này đã đưa ra một số lời khuyên hữu ích cho những người đang bắt đầu tìm hiểu về cách cầm gậy golf.

Lời khuyên của chuyên gia khi luyện tập cách cầm gậy golf chuẩn

Lời khuyên của chuyên gia khi luyện tập cách cầm gậy golf chuẩn

Đảm bảo cầm gậy càng chắc càng tốt

Sự chắc chắn trong cách cầm gậy của bạn sẽ ảnh hưởng gián tiếp tới kết quả của cú Swing, bởi vì điều này giúp lực tác động truyền tới cú đánh được đảm bảo và chính xác, ngược lại, nếu không cầm chắc gậy trong tay thì tất cả các động tác còn lại sẽ trở thành vô ích.

Áp dụng các cầm gậy strong

Cách cầm gậy golf chuẩn hiện đang được các golfer chuyên nghiệp ưa chuộng chính là cầm gậy strong – được chia thành 2 loại là standard strong và extreme strong, nghĩa là mặt của gậy ngửa lên nhiều hơn. Theo thống kê, cách cầm gậy này được sử dụng bởi hơn 80% các gôn thủ chuyên nghiệp. 10% tiếp là những người sử dụng cách cầm gậy weak với cả 2 tay và mặt gậy mở ở vị trí cao nhất của giai đoạn Backswing. 10% cuối cùng là dành cho các golfer kết hợp strong với tay trái, weak với tay phải hoặc ngược lại.

Một số lỗi sai phổ biến trong tư thế cầm gậy golf

Việc xảy ra lỗi trong quá trình luyện tập cách cầm golf gậy chuẩn là điều không thể tránh khỏi. Tùy theo loại lỗi mắc phải mà mức độ ảnh hưởng tới kết quả cũng như sức khỏe golfer cũng khác nhau. Vì thế, hãy cùng tìm hiểu một số lỗi sai phổ biến khi đánh bóng và cách khắc phục.

Một số lỗi sai do tư thế cầm gậy golf

Một số lỗi sai do tư thế cầm gậy golf

Lỗi downswing làm bóng không đi xa

Khi thực hiện động tác downswing, các golfer sẽ thường cố gắng đánh nhanh nhất có thể để tạo một lực mạnh tác động vào bóng, nếu phần cơ thể phía trên xoay nhanh hơn so với phần dưới, độ trễ sẽ bị ảnh hưởng khiến khoảng cách bóng không được như mong đợi, đồng thời năng lượng bị sẽ lãng phí khi mặt gậy mở kết hợp với hướng đánh đi từ ngoài vào trong.

Để khắc phục lỗi này, golfer cần tạo được độ trễ khi downswing, có nghĩa bạn cần có cách cầm gậy golf chuẩn và chắc chắn trong khi tạo nên một nguồn năng lượng mạnh mẽ từ phía dưới cơ thể, sau đó tác động dần lên cơ thể phía trên, và cuối cùng là truyền đến cán gậy để tạo nên cú Swing chính xác.

Lỗi slice

Thông thường lỗi đánh slice có nguyên nhân chính liên quan đến vấn đề mặt gậy mở. Do đó, việc luyện tập cách cầm gậy golf chuẩn là điều bạn cần làm tại thời điểm này. Hãy tập trung tâm trí để giữ cho mặt gậy vuông góc khi tiếp xúc với bóng. 

Việc điều khiển mặt gậy cần sự kết hợp của bàn tay và cổ tay trái, trong khi cổ tay và cánh tay phải có trách nhiệm điều khiển đường đi của gậy. Khi cổ tay và bàn tay phải gập lại thì ngón trỏ của bạn phải ngược với hướng đi bóng mục tiêu, cho tới khi bàn tay cầm gậy thẳng hàng thì gậy nằm ở vị trí vuông góc với hướng đi của bóng.

Lỗi shank

Hay còn được biết đến là lỗi đánh bằng gốc gậy, trường hợp này xảy ra khi golfer đưa gậy ra quá xa và khiến gốc gây trở thành điểm tiếp xúc trực tiếp với bóng, từ đó tạo ra một cú đánh khá tệ và kết quả cũng không khả quan. Thông thường, khi mắc phải lỗi này, người chơi sẽ bị ảnh hưởng tâm lý do quá căng thẳng, cơ thể không thả lỏng và mất thăng bằng, điều này dẫn tới hàng loạt cú đánh lỗi sau đó.

Chỉnh lại cách cầm gậy golf chuẩn và tư thế đánh bóng là cách đơn giản nhất để cải thiện vấn đề này. Golfer cần kiểm tra cẩn thận khoảng cách giữa bóng và vị trí đứng để đảm bảo có khoảng cách phù hợp. Sau đó, hãy giữ thăng bằng cho cơ thể để hông bên phải xoay thoải mái ra phía sau trong lúc hạ gậy.

Để thành thạo cách cầm gậy golf chuẩn và không gây ra bất kỳ lỗi nào khi đánh bóng, golfer cần dành nhiều thời gian để tìm hiểu và luyện tập. Hơn nữa, theo như lời khuyên từ các chuyên gia, đánh bằng gậy golf phù hợp cùng bộ trang phục thoải mái là những yếu tố gián tiếp giúp bạn Swing tốt hơn.

Star Golf cung cấp mọi loại gậy golf bạn cần

Star Golf cung cấp mọi loại gậy golf bạn cần

Khi đến với Star Golf – golf shop chuyên cung cấp dụng cụ và phụ kiện chơi gôn, bạn không chỉ được giới thiệu các loại gậy golf chất lượng và đẳng cấp đến từ những thương hiệu nổi tiếng thế giới, chẳng hạn như TAYLORMADE hay XXIO, mà còn nhiệt tình tư vấn loại gậy phù hợp với bạn, loại trang phục xu hướng nhất, cũng như giải thích cặn kẽ luật chơi, tư thế đánh golf hay cách cầm gậy golf chuẩn.

Với những thông tin chi tiết được nêu đến trong bài, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào liên quan đến cách cầm gậy golf chuẩn, hoặc cần được tư vấn về các sản phẩm trước khi trực tiếp ghé đến cửa hàng, vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua Hotline 0961565678.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

THƯƠNG HIỆU HÀNG ĐẦU