GẬY GOLF

Cải thiện điểm số của bạn

Việc xây dựng bộ gậy chơi gôn phù hợp có thể đồng nghĩa với tất cả sự khác biệt về điểm số của bạn. Có nhiều điều cần xem xét khi mua câu lạc bộ bao gồm loại câu lạc bộ bạn nên có, tính năng, thông số kỹ thuật và công nghệ.

Sản phẩm bạn cần

Một người chơi gôn thường chỉ mang theo 14 gậy gôn, vì vậy việc tạo ra sự kết hợp phù hợp giữa gậy đánh gôn, gỗ fairway, cây lai, gậy sắt, nêm và gậy gạt bóng là điều không thể thiếu trong trò chơi của bạn. Đọc thêm về các câu lạc bộ bạn cần trong túi chơi gôn của mình .

Tìm sản phẩm phù hợp

Một người chơi gôn thường chỉ mang theo 14 gậy gôn, vì vậy việc tạo ra sự kết hợp phù hợp giữa gậy đánh gôn, gỗ fairway, cây lai, gậy sắt, nêm và gậy gạt bóng là điều không thể thiếu trong trò chơi của bạn. Đọc thêm về các câu lạc bộ bạn cần trong túi chơi gôn của mình .

THƯƠNG HIỆU HÀNG ĐẦU

Lựa chọn gậy golf là điều hết sức quan trọng, bởi vì nó sẽ giúp Golfer “phô diễn” được hết các kỹ thuật chơi siêu đỉnh của mình, thực hiện những pha bóng đẹp mắt nhất. Thế nhưng để có thể lựa chọn được người bạn đồng hành này thì không hề dễ dàng chút nào đối với các Golfer. Hãy cùng Star Golf tìm hiểu rõ hơn về các loại gậy đánh golf, cũng như cách lựa chọn gậy phù hợp nhất trong bài viết này nhé.

Luật Golf quy định như thế nào là một bộ gậy golf tiêu chuẩn

Luật golf cho phép các Golfer có thể mang tối đa 14 cây gậy trong túi, vì thế Golfer thường mang thêm những gậy sắt khác hay một gậy gỗ đặc biệt. Về cơ bản sẽ có 3 bộ gậy đánh golf cũ mà Golfer nào cũng sẽ phải có trong bộ gậy, bao gồm: bộ gậy golf gỗ (Fairway), bộ gậy golf sắt (Iron set) và gậy Putter.

Gậy gỗ

Gậy Driver là cây gậy mọi golfer cần phải chinh phục nó
Gậy golf Gỗ

Gậy golf gỗ là cây gậy dài với đầu gậy lớn nhất trong một bộ gậy golf cao cấp, với tác dụng giúp các Golfer đánh bóng đi xa hơn và được dùng chủ yếu khi phát bóng, hay với những đường bóng dài. Cái tên “gậy gỗ” có thể nói được xuất phát cách thiết kế bằng chất liệu gỗ trong nhiều năm về trước, hiện nay nó được đổi thành Titanium.

Gậy golf Driver là món “vũ khí” rất rất lợi hại nếu Golfer biết cách tận dụng hết hiệu năng của nó. Gậy Driver thiết kế tối ưu giúp đánh bóng đi với khoảng cách xa hơn, chiều dài gậy Driver là từ 45 - 46 inches. Một số hãng thiết kế shaft gậy golf dài hơn 46 inches nhằm tăng khoảng cách cho cú phát bóng. Thể tích đầu gậy Driver thông thường sẽ là từ 400cc đến 460cc.

Mặt gậy gôn cho phép bóng bay nhanh với góc phóng nhỏ nhất, hạn chế tối đa sự ảnh hưởng của sức gió. Để bắt đầu cho 1 cuộc chơi tốt, Golfer nên tập luyện thật tốt gậy Driver, tránh những cú phát bóng hỏng sẽ làm ảnh hưởng đến tâm lý thi đấu.

Tiếp theo, bộ gậy đánh golf gỗ bao gồm gỗ 3, gỗ 5, gỗ 7, một số hãng gậy còn sản xuất thêm gỗ 4 và gỗ 9. Gậy gỗ với khả năng phát bóng xa chỉ sau gậy Driver, mang lại nhiều lợi ích cho Golfer. Đối với những Golfer chuyên nghiệp, gậy gỗ thường được sử dụng đánh sau những cú phát bóng ở Par 4 hoặc Par 5 giúp mang đến thành tích tốt . Còn đối với những người mới tập chơi golf, những cây gậy gỗ sẽ mang lại hiệu quả cho những cú phát bóng tốt, hoặc cứu bóng khi phát bóng bị hỏng.

Ngoài ra, bộ gậy gỗ còn có cây gậy rescue - đây là cây gậy được nhiều Golfer lựa chọn vì sự tiện ích của nó khi sử dụng. Gậy Rescue sẽ giúp cho Golfer tạo ra được cú đánh bóng với khoảng cách xa hơn và đánh ở các vị trí bóng khó hơn, ngay cả trong cỏ Rough hay Bunker (với cú đánh khoảng cách xa).

Gậy sắt 

Gậy sắt golf thường được dùng cho những cú đánh bóng với khoảng cách ngắn như phát bóng trên đường Golf Par 3, hay là đánh quanh khu vực Green. Một bộ gậy sắt golf sẽ được đánh số từ 1 đến 11 (tùy theo quy định của từng hãng), trong đó gậy sắt 1 là cây gậy golf dài nhất trong bộ gậy sắt.

Gậy sắt sẽ được các Golfer sử dụng khi vị trí đánh bóng cách hố khoảng 200 yard
Gậy golf irons sẽ được các Golfer sử dụng khi vị trí đánh bóng cách hố khoảng 200 yard

Ngoài ra, cây gậy sắt còn được dùng cho những trường hợp đặc biệt trên sân được gọi là gậy wedges. Có 4 loại gậy wedges kỹ thuật là Sand Wedge, Pitching Wedge, Loft Wedge và Gap Wedge. Gậy sand wedge được dùng để cứu bóng khỏi hố cát, còn gậy Pitching Wedge thiết kế cho những cú đánh khoảng cách từ 110 - 140 yards. Sand Wedge độ loft từ 54 - 58, gậy Pitching Wedge độ joft từ 45 - 50 độ xung quanh Green.

Một vài Golfer lựa chọn gậy gap wedge với góc từ 50 - 52 độ, độ loft trong khoảng giữa gậy Sand Wedge và gậy Pitching Wedge. Cuối cùng là gậy loft wedge với góc tạo bởi mặt và thân gậy  từ 60 - 64 độ.

Gậy lai (gậy hybrid) được sử dụng thay thế cho gậy 3 và 4 sắt. Gậy hybrid wood sẽ giúp Golfer có thể đánh bóng ra khỏi khu vực cỏ cao hoặc đánh từ Fairway đến gần Green hơn.

Gậy Putter

Gậy Putter (Gậy gạt) sử dụng thường xuyên và bắt buộc trên Green tại mỗi hố Golf. Ngoài gậy putter blade truyền thống thì gậy tập golf Putter đầu Mallet và Putter Claw với kiểu dáng bắt mắt cũng rất được các anh chị Golfer ưa chuộng. Không có gậy Putter nào là “đúng”, mà chỉ có cây gậy Putter nào là phù hợp với người chơi mà thôi.

Gậy Putter - cây gậy mang lại nhiều cảm xúc nhất sau một vòng thi đấu
Gậy Putter - cây gậy golf mang lại nhiều cảm xúc nhất sau một vòng thi đấu

Về cơ bản gậy đánh golf putter sẽ được chia làm 2 loại là loại cân bằng bằng đầu gậy (Toe Balanced) phù hợp với các Golfer có cú Putt vòng, loại cân bằng mặt gậy (Face Balanced) sẽ phù hợp với các Golfer có cú Putt thẳng.

Khám phá cấu tạo gậy Golf

Theo quy định, cây gậy chơi golf tiêu chuẩn phải có 3 bộ phận chính là đầu gậy (Club Head), cán gậy (Shaft) và phần tay cầm (Grip).

Club Head - Đầu gậy Golf

Tùy từng loại gậy mà đầu gậy Golf có thiết kế khác nhau
Tùy từng loại gậy mà đầu gậy Golf có thiết kế khác nhau

Đầu gậy golf là phần nặng nhất của gậy golf, vớhình dáng và kích thước đầu gậy golf rất đa dạng, phụ thuộc vào từng loại và thiết kế của từng thương hiệu. Đầu gậy có 3 phần rất quan trọng đó là Hosel (ống cổ gậy, phần nối đầu gậy với cán gậy), Face (mặt gậy, vùng tiếp xúc với bóng) và Sole (mặt đế, phần nằm sát đất ). Đầu gậy golf sẽ truyền toàn bộ năng lượng từ cú Swing vào bóng tạo ra một đường bóng theo ý muốn người chơi.

Shaft - Cán gậy đánh Golf

Shaft gậy hay còn gọi là cán gậy, là phần hình ống nối giữa Grip và Club Head được làm từ vật liệu Steel (thép) hoặc Graphite (sợi carbon). Cán gậy golf có thể nói là bộ phận quan trọng nhất của gậy golf, bởi nó truyền năng lượng và tốc độ từ tay cầm đến đầu gậy, quyết định liệu Golfer có pha tiếp xúc bóng hiệu quả hay không.

Steel và Graphite là hai chất liệu để làm cán gậy Golf
Steel và Graphite là hai chất liệu để làm cán gậy Golf

Nhiều Golfer thích sử dụng cán Steel cứng, ít trợ lực hơn nhưng đem đến cảm giác bóng tốt. Trong khi đó, cán gậy Graphite golf với các ưu điểm trọng lượng nhẹ, trợ lực tốt phù hợp với những Golfer mới bắt đầu tập hay Golfer có thể lực trung bình.

Grip - tay cầm gậy Golf

Grip có thể làm từ chất liệu cao su, nhựa và da
Grip gậy có thể làm từ chất liệu cao su, nhựa và da

Grip gậy golf là phần trên cùng của gậy kết nối trực tiếp giữa gậy golf và người chơi, với chiều dài khoảng 10 inches. Theo luật Golf, grip phải có dạng tròn, nhưng hiện nay, có rất nhiều kiểu dáng thiết kế grip phù hợp với sở thích của từng Golfer. Chất liệu chính để tạo nên Grip gậy golf chính là cao su, da hoặc nhựa với thiết kế nhiều rãnh và cạnh giúp gia tăng liên kết giữa tay Golfer và gậy golf.

Cách lựa chọn gậy golf phù hợp cho từng đối tượng

Chọn gậy Golf là việc hết sức quan trọng và khó khăn với mỗi golfer. Bởi vì việc lựa chọn được một cây gậy phù hợp với thể trạng sẽ giúp người chơi cảm nhận được cảm giác tuyệt vời của môn thể thao này. Đồng thời Golfer sẽ giảm thiểu được những phiền toái do đau mỏi, chấn thương trong quá trình tập luyện.

Tùy vào trình độ cũng như thành tích cá nhân của mỗi người mà cách lựa chọn gậy golf cũng sẽ có sự khác nhau. Cụ thể đó là

Đối với người mới chơi

Những người mới chơi thông thường sẽ cảm thấy khó khăn khi phải lựa chọn gậy golf. Do đó để có thể lựa chọn được bộ gậy ưng ý, Golfer nên tham khảo và nhờ sự trợ giúp của các chuyên gia tư vấn, hoặc tuân thủ theo nguyên tắc sau:

- Đối với nam Golfer mới chơi việc sử dụng gậy golf cán làm từ Graphite và trợ lực 2 dòng sẽ giúp Golfer làm quen với kỹ thuật một cách dễ dàng.

- Đối với những Golfer sức khỏe bình thường thì nên lựa chọn bộ gậy golf có cán cứng mức R để mềm và dễ đánh hơn.

- Còn trong trường hợp người chơi có sức khỏe tốt hơn thì nên lựa chọn cán SR. Bởi vì, độ cứng này sẽ mang đến cảm giác đánh bóng mạnh và chắc tay hơn.

Khác với nam giới, các Golfer nữ khi mua gậy golf nên chọn những cán có trợ lực và tùy theo tình trạng sức khỏe mà lựa chọn độ cứng khác nhau. Nếu sức khỏe bình thường Golfer nữ có thể lựa chọn cán L, sức khỏe tốt hơn có thể lựa chọn độ cứng A,…

Ngoài độ cứng của cán thì Golfer mới chơi cũng nên lựa chọn những cây có đầu gậy và diện tích mặt lớn giúp hạn chế cú đánh lệch tâm. Bên cạnh đó việc lựa chọn cây gậy wedge có độ bounce lớn hơn 10 sẽ giúp Golfer tự tin hơn với những cú đánh ngắn. Bởi vì đầu gậy sẽ không bị cản trở quá nhiều lúc lướt qua cỏ.

Đối với người chơi lâu năm

Đối với những người chơi lâu năm thì việc lựa chọn được bộ gậy golf như ý sẽ giúp nâng cao trình độ chơi. Theo gợi ý của các chuyên gia, nam Golfer chơi lâu năm có sức khỏe tốt nên chọn những cây gậy có độ cứng S và cán gậy sắt đến từ thương hiệu TaylorMade, hoặc Ping để có cảm giác đánh đầm tay và mang lại hiệu suất tối đa cho cú Swing.

Còn đối với các nữ Golfer sức khỏe yếu hơn việc lựa chọn cây gậy có cán graphite độ cứng A tới từ thương hiệu Honma hay XXIO là điều hết sức cần thiết.

Ngoài những thông số kỹ thuật trên thì khách hàng có thể hỏi thêm ý kiến của chuyên gia hoặc đến trực tiếp cửa hàng gậy golf để chơi thử. Việc làm này sẽ giúp Golfer có thể cảm nhận rõ nét những công nghệ và độ trợ lực của gậy golf.

Giá gậy golf rẻ hay đắt, có nên mua hay không

Giá gậy đánh golf sẽ dao động khoảng từ 1 cho tới hơn 100 triệu đồng, tùy thuộc vào từng hãng, từng loại gậy golf, chất liệu mà Golfer lựa chọn.

Là một tay golf chuyên nghiệp hay đi thi đấu giải, thì anh chị Golfer nên chọn mua bộ gậy golf cao cấp có độ chính xác cao. Còn nếu anh chị chỉ có nhu cầu chơi golf cơ bản hay với mục đích để giải trí, rèn luyện cơ thể, vậy thì không nhất thiết phải mua gậy chơi golf quá đắt đỏ.

Dưới đây là top 5 bộ gậy golf bán chạy nhất, chất lượng nhất mà quý Golfer có thể tham khảo:

BỘ GẬY GIÁ (VNĐ) CHI TIẾT
TAYLORMADE RBZ STAGE 2 19.800.000 XEM THÊM
TAYLORMADE R11 22.500.000 XEM THÊM
XXIO MP1000 80.000.000 XEM THÊM
HONMA S-07 2 SAO 100.000.000 XEM THÊM
HONMA BERES S-06 4 SAO 404.000.000 XEM THÊM

➡ XEM THÊM DANH MỤC "CÁC LOẠI GẬY GOLF" để lựa chọn cho mình những loại gậy phù hợp nhất với nhu cầu.

Mua gậy đánh Golf ở đâu là uy tín và chất lượng nhất

Các Golfer có thể mua gậy golf chất lượng tại các cửa hàng golf chính hãng, hoặc đặt hàng trên các sàn TMĐT uy tín như Lazada, Shopee,... Tuy nhiên, để lựa chọn được bộ gậy đánh golf thật chất lượng, xứng đáng với số tiền mà anh chị Golfer đã bỏ ra, thì nên đến những cơ sở thật sự uy tín.

Star Golf Group - là địa chỉ uy tín, chuyên phân phối, bán lẻ gậy golf cũ, mới và thời trang Golfđồ tập Golf chính hãng. Đến với StarGolf, các Golfer sẽ được tận hưởng phong cách phục vụ chuyên nghiệp, cùng các sản phẩm chính hãng 100%, với:

☑️ Đội ngũ kỹ thuật viên dày dặn kinh nghiệm, sẽ trực tiếp hỗ trợ, tư vấn để các Golfer có thể lựa chọn cho mình bộ gậy phù hợp nhất.

☑️ Star Golf Group cung cấp, bán gậy golf giá ưu đãi nhất hiện nay, giúp các Golfer tiết kiệm tối đa chi phí.

☑️ Giao hàng nhanh chóng, nhận hàng chỉ sau 24h

☑️ Kiểm tra sản phẩm trước khi thanh toán

Nếu anh chị Golfer có bất kỳ thắc mắc nào về sản phẩm gậy golf cũ, mới và dịch vụ của Star Golf Group, hãy liên hệ ngay hotline hoặc cmt phía dưới đây để được hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

STAR GOLF GROUP

Website: https://stargolfgroup.com

Hotline: 0961565678

Email: stargolfgroup.com@gmail.com

Fanpage: facebook.com/StarGolfGroup