6 tips putt trúng tâm mặt gậy

Với sự phát triển công nghệ ngày nay, các bạn sẽ dễ dàng phát hiện những điểm cần cải thiện về kỹ thuật cũng như thiết bị tập. Luyện tập đúng cách với các bài tập nguội là bước quan trọng để nâng cao khả năng của bạn. Áp dụng những bài tự luyện tập sau để tạo ra điểm tiếp xúc với bóng và mặt gậy, giúp cải thiện nhịp điệu mượt mà hơn.

Để bóng lăn đúng hướng và duy trì được tốc độ ổn định thì việc tiếp xúc bóng giữa mặt gậy putter chính là yếu tố chủ chốt chi phối vấn đề này. Nếu đánh trượt bóng thì gia tốc đẩy bóng đi sẽ thiếu chính xác và khiến chúng ta không thể có cú gạt như ý. Với sự phát triển công nghệ ngày nay, các bạn sẽ dễ dàng phát hiện những điểm cần cải thiện về kỹ thuật cũng như thiết bị tập. Luyện tập đúng cách với các bài tập nguội là bước quan trọng để nâng cao khả năng của bạn.

Áp dụng những bài tự luyện tập sau để tạo ra điểm tiếp xúc với bóng và mặt gậy, giúp cải thiện nhịp điệu swing mượt mà hơn. Sau đây Star Golf Group sẽ gợi ý cho các golfer một số bí quyết giúp golfer cải thiện tiếp xúc khi putt.

Sử dụng hai tee cắm bóng

Các golfer putt tốt thường dễ dàng đưa bóng trúng tâm và vuông góc với mặt gậy. Các tay golf chơi kinh nghiệm đều phải công nhận rằng, cú putt là cú đánh khó nhất và quan trọng như một cú đánh fullswing. Ngược lại với những cú đánh sấm sét của Driver thì cú putt đòi hỏi người chơi phải thực sự ‘tĩnh’ và tập trung tuyệt đối. Mọi dao động dù nhỏ cũng làm ảnh hưởng lớn đến kết quả.

Dùng 2 tee cắm xuống green để luyện putt trúng tâm gậy
Dùng 2 tee cắm xuống green để luyện putt trúng tâm gậy

➡ XEM THÊM: 10 LỜI KHUYÊN CẢI THIỆN KỸ NĂNG PUTTING

Bài mách giúp quen thuộc mà các golfer hàng đầu thế giới đều áp dụng trong đó có cả Tiger Woods. Đó là lấy hai cái tee cắm xuống green sao cho rộng hơn một chút so với chiều dài đầu gậy gạt. Tập luyện đưa gậy đi lại qua giữa hai tee nhiều lần cho nhuần nhuyễn. Đặt bóng vào và đẩy bóng đến vị trí định trước, thực hiện đi thực hiện lại bạn sẽ có cảm giác tốt hơn khi mặt gậy tiếp xúc bóng. Kỹ thuật này giúp người chơi ổn định được vai khi backswing và chuyển động giống như đồng hồ quả lắc khi vào bóng.

Sử dụng đồng xu

Nếu không có hai tee cắm, bạn có thể sử dụng đồng xu nhỏ. Hãy lấy băng dính hai mặt, một mặt dán vào trung tâm mặt gậy gạt rồi mặt sau gắn đồng xu vào. Đảm bảo đồng xu nhỏ và nằm vừa vặn ở trung tâm mặt gậy golf không lồi ra ngoài. Thực hiện các cú gạt sao cho bóng đi vào đúng đồng xu. Việc gạt này khác với việc cắm tee ở trên là giúp người chơi có cơ chế tự nhiên hơn khi vào bóng. Bản cảm nhận rõ hơn điểm ngọt nằm ở kỹ thuật này. Bạn đánh bóng lệch đồng xu sẽ thấy đường đi sẽ thay đổi như thế nào so với hướng mong muốn.

Dán đồng xu trúng tâm mặt gậy giúp golfer cảm nhận điểm ngọt tốt hơn
Dán đồng xu trúng tâm mặt gậy giúp golfer cảm nhận điểm ngọt tốt hơn

Putt bằng một tay

Một trong những lý do chính khiến không ít các tay golf nghiệp dư gạt hỏng đó chính là sự căng thẳng và mất tập trung cũng như thiếu cảm nhận cú đánh. Điều này sẽ dẫn đến việc đánh mất đi nhịp tự nhiên vốn có của một cú gạt. Rất nhiều các PRO TOUR đã sử dụng kỹ thuật putt bằng một tay khi tập để khắc trị nó. Gạt một tay sẽ giúp người chơi cảm nhận dễ dàng hơn mặt gậy vào bóng, gạt có trúng tâm gậy hay không,  đưa gậy đi như thế nào và lực tác động như ra sao. Hãy học thêm kỹ thuật này để cải thiện kỹ năng putt của bạn lên từng ngày.

putt bằng một tay để cảm nhận lực tác động
Putt bằng một tay để cảm nhận lực tác động

➡ XEM THÊM: MẸO HAY GIÚP CÁC GOLFER GIẢM CĂNG THẲNG KHI CHƠI GOLF

Đọc line và kỹ thuật ngắm hướng

Người chơi hãy tìm một khu vực green sau đó vẽ một vòng tròn xung quanh cách khoảng 2 yards so với hố. Hãy tập putt từ các vị trí trên đường tròn và tập putt đi vào chính giữa hố. Tập gạt đi gạt lại nhiều lần để không chỉ học cách điều chỉnh lực, đưa bóng trúng tâm mặt gậy mà còn nâng khả năng căn chỉnh hướng. Chưa cần quan tâm đến việc mặt green đổ về trái hay sang phải, mà lúc này việc cần là chỉ nhằm thẳng hố và gạt. Một trong những lỗi phổ biến của nhiều tay golf là mắt không quan sát kĩ đường bóng mà chỉ nhìn qua. Việc quan sát đường bóng ở mỗi cú gạt là việc rất quan trọng.

Đọc line và ngắm hướng khi putt
Đọc line và ngắm hướng khi putt

Một khi bạn đã tự tin với việc ngắm và dóng đường bóng đi và kết hợp với những bài tập hữu ích thì bạn sẽ ngày càng nâng cao kỹ thuật gạt hơn. Một cú putt không chỉ mềm mại mà còn tĩnh tại ổn định đến bất ngờ. Người ta có câu: “một cú gạt luôn đáng giá hàng đống tiền”. Trượt một cú ngon ăn ở trên green có thể khiến bạn phải trả giá rất nhiều. Luyện tập thành thạo với bài tập này để putt luôn trúng tâm gậy nhé!

Toe Drill

Đặt mũi gậy putter chỉ vào bóng. Giữ gậy trên không trung ngay giữa thân bóng và thực hiện cú putt như bình thường. Hãy tập trung vào một điểm nằm giữa bóng, cố gắng hình dung mũi gậy tiếp xúc với điểm cố định này trong mỗi lần gạt. Bắt đầu với những cú putt ngắn và khi tự tin hơn, các bạn có thể tập với những cú putt dài.

Bài tập Toe Drill
Bài tập Toe Drill

Bladed Wedge

Trong bài tập này các bạn sẽ putt với gậy sand wedge. Giữ gậy trên không trung và tiếp tục hình dung bạn sẽ đánh vào giữa thân bóng. Hãy đảm bảo bạn cầm gậy nhẹ nhàng để tạo nên cú swing mượt và nhịp nhàng. Bài tập này rất tốt cho những cú putt từ trung bình đến dài, bạn nên giữ cho gậy wedge swing ngang để tránh việc đánh vào đầu bóng hoặc múc bóng từ dưới lên.

Trên đây là 6 tips giúp golfer cải thiện cú putt của mình. Hãy thử luyện những bài tập trên để tạo sự ổn định và nhịp điệu khi putt. Cú đánh bóng tiếp xúc đúng tâm mặt gậy putter cũ sẽ giúp bóng lăn ổn định hơn, chính xác hơn và kiểm soát khoảng cách tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

THƯƠNG HIỆU HÀNG ĐẦU